Egg fasting


ผู้ที่กำลังทานคีโตหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “Egg fasting” กันมาบ้าง แต่การทำ Egg fasting มีประโยชน์อย่างไร แล้วจะมีผลเสียกับร่างกายเรารึเปล่า วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันค่ะ

ก่อนจะมารู้จักการทำ “Egg fasting” ขอพูดถึงคีโตเจนิค ไดเอตกันก่อน การกินแบบคีโต คือการกินที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยมากๆ เพื่อให้ร่างกายนำไขมันสะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงาน โดยสัดส่วนของประเภทอาหารคือ ไขมันที่ดี 70% โปรตีนทุกประเภท 25% และคาร์โบไฮเดรต 5% ของปริมาณแคลอรี่ต่อวัน ซึ่งผู้ที่เริ่มกินคีโตใหม่ๆ อาจจะยังคิดไม่ออกว่าเราควรทานอะไร การทานไข่อย่างเดียว หรือ Egg fasting ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายและสะดวกมาก

เข้าคีโตสีสได้ง่ายขึ้น

สำหรับผู้ที่ทานคีโตมาได้สักระยะ แต่ยังรู้สึกว่าร่างกายยังไม่เข้าสู่ภาวะคีโตสิส คือร่างกายยังไม่ได้ใช้คีโตนเป็นแหล่งพลังงาน ให้ลองทำ Egg fasting สัก 3-5 วัน ร่างกายจะสามารถเข้าสู่ภาวะคีโตสีสได้อย่างแน่นอน

หรือมือใหม่ที่เพิ่งหัดเริ่มทานคีโต หากทานไข่อย่างเดียวก็จะทำให้เข้าสู่ภาวะคีโตสีสได้ง่ายขึ้น แถมยังเป็นเมนูที่ง่ายและสะดวกอาจจะใช้น้ำมันหรือเนยในการปรุงเพื่อให้ได้ไขมันที่เพียงพอ แต่หากอยากให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตสีสได้เร็วขึ้น แนะนำให้ทำ Fasting 24 ชั่วโมงก่อน และวันที่ 2 จึงเริ่มทานไข่อย่างเดียวได้

หนีไม่พ้นเรื่องลดน้ำหนัก

เป้าหมายหลักของคนที่ทำ Egg fasting ส่วนมากคงหนีไม่พ้นเรื่องการลดน้ำหนัก และอาหารที่สามารถทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วก็มีอยู่ 2 กลุ่มคือ คีโตไดเอต กับ แอตกินส์ ไดเอต เนื่องจากมีคาร์บต่ำ ซึ่งอาหารที่มีคาร์บต่ำจะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้เร็วเสมอ เพราะร่างกายดึงไกลโคเจนที่สะสมไว้มาใช้ น้ำในไกลโคเจนก็สลายหายไปด้วยทำให้น้ำหนักลดเร็ว การทานแบบนี้จึงเป็นที่นิยมเพราะเห็นผลไว แต่ในระยะยาว (ประมาณ 1 ปี) ผลลัพธ์ก็ไม่ต่างจากคนที่กินคาร์บปกติมากนัก

ข้อควรระวังในการทำ Egg fasting

โดยทั่วไปแนะนำให้ทำ Egg fasting แค่ 3 – 5 วันเท่านั้น เพราะหากทำต่อเนื่องในระยะยาวจะส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ แนะนำให้ทานผักหลาย ๆ สี เพราะผักแต่ละสีมีสารอาหารแตกต่างกันไป เมื่อทานเข้าไปแล้วร่างกายจะได้รับสารอาหารหลายชนิดและช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้

การทำ Egg fasting ติดต่อกันหลายวันจะทำให้ร่างกายของเราขาดไฟเบอร์อย่างแน่นอน ซึ่งไฟเบอร์คือ สารอาหารที่มีความจำเป็นและสำคัญต่อร่างกายมาก เพราะเป็นอาหารสำคัญของแบคทีเรีย หรือ โปรไบโอติกส์ที่อยู่ในทางเดินอาหารของเรา หากร่างกายขาดไฟเบอร์ จุลินทรีย์เหล่านี้ก็จะขาดอาหาร และเปลี่ยนแปลงเป็นจุลินทรีย์ที่ไม่ดีก่อให้เกิดโรค และส่งผลเสียต่อร่างกายได้

“ไข่” ขึ้นชื่อเรื่องของ คอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว หากจะทำ Egg fasting แนะนำให้ทานสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอ อาจจะทานวิตามิน C ประมาณ 2000 มิลลิกรัมต่อวัน และพยายามเลือกวิตามิน C ที่ไม่มีความเป็นกรดสูง อีกตัวหนึ่งแนะนำคือ โคคิวเท็น (CoQ10) ให้ทานประมาณ 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อป้องกันคอเลสเตอรอลไปเกาะหรือพอกหลอดเลือดได้

สรุปคือการ “Egg fasting” สามารถทำได้แต่ไม่ควรทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน หากต้องการจะลดน้ำหนัก ควรใช้วิธีที่เราสามารถทำได้ต่อเนื่องเป็นระยะยาว หากจะคุมอาหาร ก็ต้องออกกำลังกาย และปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเองไปด้วย เช่น การนอน หากนอนไม่พอก็ทำให้ฮอร์โมนไม่ดีและสูญเสียการเบิร์นได้

ปรับความคิด เปลี่ยนจุดโฟกัสจากการทานเพื่อลดน้ำหนักมาที่การทานเพื่อดูแลสุขภาพ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และให้การลดน้ำหนักเป็นเพียงกำไรของการดูแลสุภาพเท่านั้นนะคะ

ติดตามข้อมูลและบทความเกี่ยวกับคีโตต่อได้ที่;

ติดต่อเรา