เสริมภูมิคุ้มกันด้วยวิตามิน C และ Zinc

ทั้งฝุ่นควันบนท้องถนน PM2.5 เชื้อโรคบนราวบันไดเลื่อนและไวรัสในอากาศ สภาพแวดล้อมของโลกเราในปัจจุบันนี้ส่งผลให้เราป่วยออดๆ แอดๆ กันง่ายและบ่อยขึ้น หลายครั้งต้องนอนซมอยู่แต่บนเตียง ปล่อยให้ไข้หวัดดูดเอาความสดชื่นและเวลาในแต่ละวันทิ้งไปเสียเปล่าๆ วิธีป้องกันโรคเหล่านี้นอกจากการทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ รักษาความสะอาดและออกกำลังกายแล้ว สิ่งที่จำเป็นอย่างมากเพื่อร่างกายที่แข็งแรงยั่งยืนก็คือการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

ระบบภูมิคุ้มกัน (immune system) เป็นเหมือนหน่วยทำลายสิ่งแปลกปลอมและเป็นเกราะป้องกันของร่างกายที่คอยต้านเชื้อโรคต่างๆ ออกไป เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับอันตรายจากเชื้อโรคจนเกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้ โดยมีกำลังสำคัญเป็นเม็ดเลือดขาว มีหน้าที่กำจัดของเสีย เศษเซลล์ เชื้อโรคและสารพิษต่างๆ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้คนในสภาพแวดล้อมที่มีเชื้อโรคเหมือนกัน บางคนกลับป่วย ทั้งที่บางคนร่างกายแข็งแรงดี

แต่จะดูแลภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยังไงดี?
หนึ่งในวิธีการที่ง่ายและสบายกระเป๋าที่สุดก็คือการกินวิตามิน C ค่ะ วิตามิน C มีประโยชน์ที่หลากหลาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ และที่สำคัญคือเป็นวิตามินที่เสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างดี วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีกินวิตามิน C ให้ได้ประโยชน์กันแบบเต็มๆ กันค่ะ

1. กินวิตามินเสริม


เราสามารถรับวิตามิน C จากอาหารได้โดยเฉพาะจากผลไม้รสเปรี้ยว ตัวอย่างเช่น น้ำส้มคั้นหนึ่งแก้วมีปริมาณวิตามิน C ประมาณ 100mg แม้จะเพียงพอกับปริมาณพื้นฐานที่ร่างกายต้องการต่อวัน (ประมาณ 45-120mg ขึ้นอยู่กับอายุ เพศและสภาวะร่างกาย เช่นหญิงตั้งครรภ์ต้องการมากกว่าปกติ) แต่อาจไม่เพียงพอกับการเสริมภูมิคุ้มกันในโลกที่เชื้อโรคมากขึ้นเรื่อยๆ เราจึงควรกินวิตามิน C เสริมเติมให้ร่างกายด้วยค่ะ

2. กินหลังอาหาร

ความจริงแล้วเราสามารถกินวิตามิน C ตอนไหนก็ได้ค่ะ แต่เพราะวิตามิน C มีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งมีฤทธิ์กัดกระเพาะ จึงไม่ควรทานตอนท้องว่าง ในทางกลับกัน เนื่องจากวิตามิน C เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ร่างกายจึงดูดซึมได้ดีกว่าในขณะที่ท้องว่าง วิธีแก้ก็คือ ให้เดินทางสายกลางโดยให้ทานก่อนอาหาร 30 นาที หรือ 2 ชั่วโมงหลังอาหาร เพื่อเลี่ยงการกัดกระเพาะแต่ยังคงดูดซึมได้ดีนั่นเอง

3. กินแบบเม็ดฟู่ หรือ แบบเม็ด

วิตามินที่นิยมวางขายกันปัจจุบันมีทั้งแบบเม็ด แบบเคี้ยวและเม็ดฟู่ ควรเลือกแบบไหนดีนะ? เนื่องจากวิตามิน C เป็นวิตามินประเภทละลายในน้ำ การกินแบบเม็ดฟู่ละลายน้ำจึงทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดีกว่า ง่ายกว่า น้ำที่วิตามินละลายแล้วจะซึมไปตามกระเพาะได้อย่างทั่วถึง ในขณะที่วิตามินแบบเม็ดจะต้องมีการแตกตัวและละลายในกระเพาะอาหาร จึงต้องใช้ระยะเวลากว่าที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้ อย่างไรก็ดี การกินวิตามินแบบเม็ดมีจุดเด่นคือความสะดวก สามารถกลืนได้เลย อย่างไรก็ดี ข้อดีของการกินแบบเม็ดฟู่คือกินง่ายและรสชาติดี และยังช่วยให้คนที่ติดนิสัยดื่มน้ำน้อยได้ดื่มน้ำมากขึ้นด้วยค่ะ

4. กินตอนเช้าหรือเที่ยง

ร่างกายของเรามีข้อจำกัดในการดูดซึมวิตามิน C ค่ะ เมื่อร่างกายดูดซึมวิตามิน C ไประยะหนึ่ง ก็จะเกิดการอิ่มตัวของการดูดซึมวิตามิน C ขึ้น ความเข้าใจที่ว่ายิ่งกินเยอะยิ่งมีประโยชน์จึงผิดสำหรับกรณีนี้ หากร่างกายมีวิตามิน C มากเกินความสามารถการดูดซึม มันจะถูกขับออกทางปัสสาวะภายในเวลา 2-3 ชั่วโมง ปริมาณที่แนะนำต่อวันเพื่อให้ระดับวิตามิน C ในกระแสเลือดมีอยู่อย่างคงที่คือ 1,000 มก. ค่ะ ดังนั้นวิธีการกินวิตามิน C ให้มีประโยชน์ที่สุดก็คือการกินวันละ 1 ครั้งในเวลาเดิมทุกๆ วัน ครั้งละไม่เกิน 1,000 มก. เพื่อให้เวลาร่างกายดูดซึมวิตามิน C ไปใช้โดยไม่ถูกขับออกให้เสียเปล่า ในช่วงที่เป็นหวัดอาจจะกินมากขึ้นเป็น 2 ครั้งต่อวัน ครั้งละ 1,000 มก. เพื่อช่วยบรรเทาอาหารน้ำมูกไหลด้วยได้ค่ะ

5. กินคู่กับธาตุสังกะสี (Zinc)

สังกะสี เป็นธาตุที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ ซ่อมแซมบาดแผล และเช่นเดียวกับวิตามิน C คือการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน งานวิจัยพบว่ากลุ่มทดลองที่กินวิตามิน C คู่กับธาตุสังกะสี สามารถฟื้นฟูร่างกายจากโรคหวัดได้เร็วขึ้น ในขณะที่วิตามิน C ทำงานป้องกันร่างกาย สังกะสีก็หน้าที่ซ่อมแซมไปด้วย ทั้งนี้ สังกะสียังเป็นธาตุที่ดูดซึมได้ดีในสภาพที่เป็นกรดจึงควรกินตอนท้องว่าง แต่เพราะมันมีฤทธิ์กัดกระเพาะ การกินคู่กับวิตามิน C จึงช่วยให้ร่างกายดูดซึมสังกะสีได้ดีขึ้นด้วยนั่นเอง
.
โดยสรุปแล้ว การกินวิตามิน C ควบคู่กับสังกะสีเป็นประจำและถูกวิธี จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคำนึงถึงเงื่อนไขการดูดซึมของร่างกาย เพศและอายุของคนกิน แม้จะมีจำหน่ายอยู่หลายรูปแบบ การกินแบบเคี้ยวหรือแบบเม็ดอาจเป็นทางเลือกที่สะดวก เพราะสามารถกลืนหรือเคี้ยวได้เลย หรือการกินแบบเม็ดฟู่ก็เป็นทางเลือกที่ดีและน่าสนใจ เนื่องจากคุณสมบัติการดูดซึม ทั้งนี้ คุณสามารถเลือกกินวิตามิน C ตามความสะดวกและความชอบของตนเอง พร้อมด้วยการออกกำลังและพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ คุณก็มั่นใจได้เลยว่าคุณจะไม่ทรมานกับอาการไข้หวัดที่ชอบดูดเอาพลังและขโมยเวลาทำกิจกรรมของเราไปได้แน่นอนค่ะ
.

ติดต่อเรา