คนมีภาวะพร่องไทรอยด์ควรทานอะไรดี?

article of คนมีภาวะพร่องไทรอยด์ควรทานอะไรดี?


เคยไหมคะ? อยู่ดีๆ ก็น้ำหนักขึ้น รู้สึกเหนื่อย เพลีย จนไม่อยากทำอะไร หรือในขณะที่คนอื่นบอกว่าร้อนจะตายแต่เรากลับหนาวอยู่คนเดียว หากมีอาการเหล่านี้ คุณอาจจะกำลังมีภาวะพร่องไทรอยด์อยู่ก็ได้ค่ะ

ภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ (Hypothyroidism) คือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนมาใช้ได้เพียงพอ ไทรอยด์นั่นเป็นฮอร์โมนที่สำคัญมาก มันมีบทบาทในด้านของการเจริญเติบโตของร่างกาย ซ่อมแซมเซลล์และระบบเผาผลาญ หากเกิดภาวะพร่องฮอร์โมนไทรอยด์ ร่างกายจะเกิดอาการเหนื่อยง่าย ปวดตัว น้ำหนักขึ้น ผมร่วง รู้สึกหนาวง่าย อาจมีภาวะซึมเศร้าและอาการอื่นๆ อีกมากมายตามมา

ภาวะพร่องไทรอยด์จำเป็นต้องได้รับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ แต่การทานอาหารที่ถูกต้องจะยิ่งช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วและลดอาการที่เกิดจากภาวะพร่องฮอร์โมนได้ และนี่คืออาหารที่ควรจะต้องทานและอาหารต้องห้ามสำหรับคนเป็นไทรอยด์ค่ะ

อาหารที่ควรทาน

สารอาหารที่สำคัญสำหรับคนพร่องไทรอยด์ได้แก่ ไอโอดีน เซเลเนียมและสังกะสีค่ะ 

  1. ไอโอดีนคือส่วนประกอบสำคัญในการสังเคราะห์ไทรอยด์ หากมีไอโอดีนไม่พอ ร่างกายก็ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ได้ อาหารที่มีไอโอดีนสูงได้แก่ ไขไก่ สาหร่าย อาหารทะเล เกลือเสริมไอโอดีน งา ผลิตภัณฑ์จากนมและลูกพรุน 
  2. ซิลิเนียมเป็นธาตุที่จะไปเปลี่ยนให้ฮอร์โมนไทรอยด์ที่ร่างกายสร้างขึ้นให้อยู่ในรูปที่ร่างกายนำไปใช้งานได้ ซิลิเนียมยังช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับต่อมไทรอยด์จากอนุมูลอิสระอีกด้วย อาหารที่มีซิลิเนียมสูง เช่น ปลาซาดีน ปลาทูน่า ไข่ไก่ ถั่วบราซิล เมล็ดทานตะวัน นม โยเกิร์ตและผักโขม
  3. สังกะสีเป็นอีกธาตุหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นไทรอยด์ให้อยู่ในรูปแบบที่พร้อมใช้ ทั้งยังช่วยควบคุม TSH ฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ออกคำสั่งให้ต่อมไทรอยด์หลั่งฮอร์โมนออกมา อาหารที่มีสังกะสีสูง คือ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อไก่ หอยนางรม สัตว์ทะเล วอลนัท ธัญพืชไม่ขัดสี ดาร์กช็อกโกแลต 

หรือจะเลือกทานธาตุทั้งสามตัวนี้ในรูปแบบอาหารเสริมก็ได้นะคะ แต่ไม่ควรทานปริมาณที่มากเกินไป อาจจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวค่ะ

ยังไงเสีย สุขภาพที่ดีย่อมเริ่มจากที่เราดูแลตัวเองนะคะ หากใครที่อยู่ในภาวะพร่องไทรอยด์แล้ว เพียงแค่กินอาหารตามด้านบนนี้ ออกกำลังกายและพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทานคาร์โบไฮเดรตที่เป็นประโยชน์ ลดกลูเตนและปฏิบัติตามแพทย์แนะนำ อาการต่างๆ ทั้งเหนื่อยล้า รู้สึกหนาวง่าย น้ำหนักขึ้นเร็ว ผมร่วงก็จะทุเลาลงแน่นอนค่ะ ข้อให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีนะคะ 🙂 

ติดตามความรู้เรื่องสุขภาพ และวิธีการดูแลสุขภาพได้ที่
Facebook Page: อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ
Youtube : อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ
IG : dr.cant.help
LINE : Add เป็นเพื่อนผ่าน QR Code หรือค้นหา @bluphama

สามารถมาพูดคุยกับสมาชิก และคุณหมอได้ในกลุ่มเฟซบุ้คของเราได้เลยค่ะ
Group by อย่าฝากชีวิตไว้กับหมอ

ติดต่อเรา