กินน้อย หลายมื้อ ดีจริงหรือ?

เราคงคุ้นชินกับการทานอาหารครบวันละ 3 มื้อมาตั้งแต่เด็ก แต่ทราบไหมคะว่าการทานอาหารหลายมื้อก็มีประโยชน์เช่นกัน แล้วมีประโยชน์ได้อย่างไร มีประโยชน์กับใครบ้าง วันนี้เรามาหาคำตอบกันค่ะ 

ดีสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก

การกินน้อย หลายมื้อ เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะมีการค้นพบว่าหากเรากินน้อยหลายมื้อจะทำให้รู้สึกหิวน้อยกว่า ควบคุมความอยากอาหารได้ดีกว่า แต่มีข้อแม้ที่สำคัญว่า เราจะต้องกินอาหารแบบนับแคลอรี่ สมมติว่า ร่างกายของเราต้องการพลังงาน 2000 แคลอรี่ต่อวัน ให้เรานำอาหารที่มีปริมาณ 2000 แคลอรี่ มาแบ่งออกเป็น 3 มื้อ 5 มื้อ หรือ 7 มื้อก็ได้ แต่หากใครที่จะใช้วิธีกินน้อยหลายมื้อในการลดน้ำหนักแล้วไม่นับแคลอรี่ ก็อาจทำให้ร่างกายได้รับแคลอรี่ในแต่ละวันเยอะเกินไป ซึ่งอาจเยอะกว่าการกิน 3 มื้อแน่นอน

กลุ่มคนที่มีความเครียด

คนอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับประโยชน์จากการกินน้อยหลายมื้อคือ กลุ่มคนที่มีความเครียด สังเกตได้จากช่วงที่เรามีความเครียดสูงอย่างช่วงใกล้สอบ หรือตอนทำงานหนักมากๆ เราจะรู้สึกอยากกินขนม อยากกินน้ำตาล เพราะว่าเวลาที่เราเครียดร่างกายต้องการใช้น้ำตาล ต่อมหมวกไตก็จะผลิตฮอร์โมนความเครียดต่างๆ อย่างฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้มีหน้าที่ในการทำให้น้ำตาลในเลือดสูง เมื่อเราเครียดมากต่อมหมวกไตก็ต้องทำงานหนัก เพราะต้องผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล ออกมาเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นหากต้องการให้ต่อมหมวกไตทำงานเบาลง การกินน้อยหลายมื้อก็จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป และให้ร่างกายเรานำไปใช้ได้ 

ไม่สำคัญเลยว่าในหนึ่งวันคุณจะกินอาหารกี่มื้อ เพราะหากพลังงานที่ได้รับในแต่ละวันมีจำนวนพอดีกับที่ร่างกายต้องการ ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ต่างจากการกินอาหารแค่ 3 มื้อแน่นอนค่ะ

ติดต่อเรา